ศึกษาเชิงวิเคราะห์หลักพุทธธรรมที่ปรากฏในธรรมนิยายเรื่องลีลาวดี ( ปีที่ 11 ฉบับที่ 2 (2563): วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา ปีที่ 11 ฉบับที่ 2 )

“…ลีลาวดีน้องฮักอ้ายบ่..”
บทเพลงที่กำลังโด่งดังทั่วประเทศที่มีชื่ว่า “เรวัตตะฮักลีลาวดี” ถูกนำเสนอบทเวทีหมอลำทุกคณะในภาคอีสาน ซึ่งเป็นการนำเอาเค้าโครงจากประวัตืศาสตร์พระพุทธศาสนา
ในแง่หนึ่งได้สะท้อนเรื่องเล่าที่เนื่องด้วยความรักที่เกิดขึ้นในพระพุทธศาสนา ประวัติวรรณกรรมพุทธยังมีการนำเอาเรื่องราวในพุทธประวัติไปดัดแปลงเป็นนิทานอื่น ๆ ด้วย เช่น กามนิต วาสิฏฐี ลุ่มเเม่น้ำนัมมะทา หรือสิทถารถะ เป็นต้น
ชวบอ่านบทความ
เรื่อง “ศึกษาเชิงวิเคราะห์หลักพุทธธรรมที่ปรากฏในธรรมนิยายเรื่องลีลาวดี”
ผู้เขียน
พระณัฐวุฒิ มหาวิริโย (ก้อนจา)
มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา
โผน นามณี
ทรงศักดิ์ พรมดี
มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่
วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา
อ่านที่ : https://so02.tci-thaijo.org/index.php/JBS/issue/view/16700

Attachments

File Description File size Downloads
pdf 245866-ไฟล์บทความ-866845-2-10-20201226 143 KB 164
Avatar

เขียนโดย พระปลัดอภิเชษฐ์ สุภทฺรวาที