ยิ่งใหญ่ หนึ่งเดียวที่เมืองสองแคว โครงการ ASEAN Cultural Day ครั้งที่ 2

วันที่ 31 มกราคม 2563 พระราชรัตนสุธี, ดร. เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก,ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช เป็นประธานเปิดโครงการ ASEAN Cultural Day ครั้งที่ 2 ณ บึงปากอ่าว ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยมีพระมหาจีรวัฒน์ กนฺตวณฺโณ,ผศ.ดร.รองผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนศึกษา เป็นผู้กล่าวรายงานการดำเนินโครงการในครั้งนี้

โครงการ ASEAN Cultural Day ครั้งที่ 2 เป็นโครงการความร่วมมือของศูนย์อาเซียนศึกษาและภาคีเครือข่ายที่มีคณะพุทธศาสตร์ ,วิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช, สถาบันภาษา และองค์การบริหารส่วนตำบลวังพิกุลร่วมเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมขึ้น

โดยระหว่างวันที่ 30 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ จะมีกิจกรรมต่างๆ เช่น กีฬาพื้นบ้านชาวไทยทรงดำ การแสดงรำวง การแสดงศิลปวัฒนธรรมอาเซียน อาหารพื้นบ้านอาเซียน เป็นต้น ซึ่งการจัดโครงการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเครือข่ายด้านอาเซียนศึกษาร่วมกับภาครัฐและประชาชน ส่งเสริมองค์ความรู้ด้านพหุวัฒนธรรมอาเซียน ตามพันธกิจของศูนย์อาเซียนศึกษา

ช่วงเช้าวันนี้มีประชาชนร่วมงานอย่างคับคั่งถึง 2,000 คน
เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ซึ่งมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 5 แผ่นดิน พิธีสู่ขวัญข้าวซึ่งได้รื้อฟื้นประเพณีโบราณของชาวไทยทรงดำ และขบวนแห่ชาติพันธุ์อาเซียนสมโภชปราสาทรวงข้าวแห่งเดียวและใหญ่ที่สุดของจังหวัดพิษณุโลก

ในนามคณะกรรมการจัดโครงการ ศูนย์อาเซียนศึกษาขอกราบขอบพระคุณผู้บริหาร คณาจารย์ นิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยทุกรูป/คน มีพระเดชพระคุณ พระราชรัตนสุธี, ดร. เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก,ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช เป็นต้น ตลอดถึง พระมหาสวัสดิ์ เกสรเมธี ,อุปนายกโครงการ, ดร.สุภาพรรณ เพิ่มพูล,อุปนายิกา , ผู้นำชุมนุม กำนันตำบลวังพิกุล องค์การบริหารส่วนตำบล และประชาชนทุกหมู่เหล่าที่ประสานงานและร่วมจัดโครงการในครั้งนี้อย่างสัมฤทธิ์ผล

ข่าว : ศูนย์อาเซียนศึกษา
รายงาน : พระปลัดอภิเชษฐ์ สุภทฺรวาที