วันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๗ ศูนย์อาเซียนศึกษาจัดกิจกรรมเสวนาแลกเปลี่ยนประเด็นภูมิภาคอาเซียน เรื่อง “ยุวสงฆ์ พุทธศาสนา การศึกษาและสันติภาพประชาคมอาเซียน” เนื่องในงานปฐมนิเทศชมรมนิสิต นักศึกษาสงฆ์ลาว โดยได้รับเกียรติจาก ท่านวีระวัด เทบพิทัก ผู้แทนอัครราชทูตสาธารณรับประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นวิทยากร
ในการนี้ พระมหาจีรวัฒน์ กนฺตวณฺโณ, รศ. ดร. ผู้อำนวยการศูนย์อาเซียนศึกษา ได้เมตตาเป็นประธานกล่าวเปิดงานและให้โอวาทนิสิตและผู้เข้าร่วมงาน โดยมี พระบุนมี สะหวันนะราด ประธานชมรมนิสิต นักศึกษาสงฆ์ลาวพร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารชมรมและสมาชิกชมรมเข้ากราบถวายมุทิตาและสามีจิกรรม
ทั้งนี้ พระปลัดอภิเชษฐ์ สุภทฺรวาที ผู้อำนวยการส่วนงานบริหาร ศูนย์อาเซียนศึกษา กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว มุ่งส่งเสริมเรื่องการพัฒนาเยาวชนและความเป็นผู้นำยุวสงฆ์ บทบาทการศึกษาและความร่วมมือทางศาสนสัมพันธ์ของกลุ่มประเทศอาเซียน และการส่งเสริมการเเลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเด็นความท้าทายประเทศสมาชิกอาเซียนกำลังเผชิญร่วมกัน ผ่าน ๓ เสาหลักของประชาคมอาเซียน ได้แก่ ความร่วมมือทางการเมืองและความมั่นคง การสร้างทักษะทางเศรษฐกิจ (ผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการต่าง ๆ) และความเป็นผู้นำด้านประชาสังคมและวัฒนธรรม (ผ่านการลงมือทำกิจกรรมด้วยตนเอง การประชุมเชิงปฏิบัติการ สัมมนา และการทัศนศึกษาเพื่อส่งเสริมการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ) แก่นิสิต
ข่าว : ศูนย์อาเซียนศึกษา มจร