ผู้นำยุวสงฆ์อาเซียน อาสาขับเคลื่อนลดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของเยาชนอาเซียน

โครงการดังกล่าวขับเคลื่อนภายใต้นโยบายการสงเสริมความร่วมมือระหว่างภาคีเครือข่ายของสถาบันการศึกษาพระพุทธศาสนาในประชาคมอาเซียนของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ยกระดับการทำงานร่วมกันจากความร่วมมือของยุวสงฆ์ในภูมิภาคอาเซียน เพื่อสนับสนุนให้เกิดการทำงานประสานกันของยุวสงฆ์และภาคีเครือข่าย สถาบันการศึกษา ชุมชน และองค์กร
ระยะที่แรก ศูนย์อาเซียนศึกษา มจร ได้ทดลอง Pilot project ร่วมกับนิสิตอาเซียน ๔ เครือข่าย และขยายไปยังภูมิภาค ซึ่งจะดำเนินการร่วมกันกับวิทยาลัยสงฆ์ และมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาในประเทศอาเซียน (CLMVT) ในการผลักดันวาระความยั่งยืนและความร่วมมือระดับภูมิภาคอาเซียน เพื่อผลิตผลการดำเนินงานที่สร้างผลกระทบสูงต่อการพัฒนาสังคม การศึกษา เยาวชน และพระพุทธศาสนาอย่างสร้างสรรค์
โครงการพัฒนาศักยภาพนิสิตอาเซียน ระยะที่สองได้ดำเนินการร่วมกับนิมิตมอญ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 67 รูป/คน โดยกิจกรรมดังกล่าวได้ออกแบบรูปแบบกิจกรรมอย่างมีส่วนร่วมเพื่อตอบความต้องการเฉพาะกลุ่มโดยบูรณาการพระพุทธศาสนาและแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืนในการอบรมแก่นิสิต

ข่าว : ศูนย์อาเซียนศึกษา มจร